คุณทองแดง เสียชีวิตแล้ว

คุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้มีข่าวออกมาในช่วงนี้ว่า เสียชีวิตแล้ว ทำให้หลายคนสับสนว่าคือเรื่องจริงหรือข่าวลือ วันนี้ Zcooby หาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้มาครับ

คุณทองแดงตาย

อัพเดทล่าสุด คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ออกมายืนยันแล้วว่า

คุณทองแดงได้เสียชีวิตอย่างสงบ (สาเหตุ โรคชรา) เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.2558 เวลา 23.10 น.

ณ วังไกลกังวล อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

โดยจุดเริ่มต้นนั้นทางเพจ บีบีซีไทย – BBC Thai ได้นำเสนอข่าวเมื่อเวลา 21.01 น. ของวันที่ 27 ธันวาคม 2558 ว่า “คุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยงเสียชีวิต” โดยมีเนื้อหาว่า วันนี้ (27 ธ.ค.) ทวิตเตอร์ @cyugala ของม.จ. จุลเจิม ยุคล ทวีตข้อความว่า “คุณทองแดงเสียชีวิตแล้ว เสียในวังไกลกังวล ร่างอยู่ที่ ร.พ. สัตว์หัวหิน คุณทองแดงเกิดเขตวังทองหลาง เมื่อ 7 พ.ย. 2541” ต่อมา ม.จ. จุลเจิมทวีตเพิ่มเติมว่า คุณทองแดงเป็นสุนัข “สายพันธุ์บาเซนจิ มีความฉลาด กตัญญู รู้ที่ต่ำที่สูง เป็นสุนัขทรงเลี้ยงที่ทรงโปรด สิริอายุร่วม 17 ปี 1 เดือน 9 วัน” (ภาพประกอบ ทวิตเตอร์ @cyugala ของม.จ. จุลเจิม ยุคล)

 

คุณทองแดงตายหรือยัง

ต่อมาวันที่ 28 ธันวาคม 2558  ทางคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ออกแถลงการณ์ดังนี้

ตามที่คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณ​ โปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ดูแลรักษาสุนัขหลวงคุณทองแดง ณ วังไกลกังวล อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ติดต่อกันมาอย่างต่อเนื่อง และจนปัจจุบันคุณทองแดงอายุ 17 ปี 1 เดือน 19 วัน (เกิดเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2541) ถือเป็นสุนัขที่มีอายุยืนยาว

ในช่วงระยะเวลา 2-3 ปีที่ผ่านมา คุณทองแดงมีปัญหาโรคชราที่เกี่ยวข้องกับระบบประสาท ระบบกระดูก ข้อ และกล้ามเนื้อ ทั้งอวัยวะภายใน เช่น ตับ ไต เสื่อมลงตามอายุที่มากขึ้น ทางคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้เฝ้าติดตามให้การรักษาดูแลใกล้ชิดอย่างดีมาตลอด

ขณะคุณทองแดงนอนหลับพักผ่อน ได้สิ้นลมอย่างสงบเมื่อวันที่ 26 ธ.ค.2558 เวลา 23.10 น. ณ วังไกลกังวล อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ศาสตราจารย์ น.สพ.ดร.อภินันท์ สุประเสริฐ

คณบดีคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์คุณทองแดงเสียชีวิต

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.