วันวาเลนไทน์ (Valentine’s Day) เรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับวันวาเลนไทน์

ทุกวันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปี คนส่วนใหญ่ในโลกจะทราบดีว่า วันนี้เป็นวันวาเลนไทน์ (Valentine’s Day) วันนี้ Zcooby มีเรื่องเล่าที่น่าสนใจเกี่ยวกับวันวาเลนไทน์มาฝากนะครับ เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศด้วยครับ อิอิ

ประวัติและเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับวันวาเลนไทน์

หลายคนอาจจะสงสัยว่า ทำไมวันวาเลนไทน์ต้องเป็นวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ทาง Zcooby ขอเริ่มต้นด้วยข้อมูลที่ว่า วันที่ 14 กุมภาพันธ์นั้น เป็นวันเสียชีวิตของนักบุญวาเลนไทน์ หรือเซนต์วาเลนไทน์  โดยตัวของนักบุญวาเลนไทน์นั้น เป็นผู้ที่ริเริ่มการจัดงานแต่งงานในช่วงภัยสงคราม เนื่องจากทางจักรพรรดิคลอดิอุสที่สอง ต้องการเกณฑ์คนจำนวนมากเพื่อไปทำการรบ และมีคำสั่งให้ยกเลิกการแต่งงานและการหมั้นทั้งหมดของชาวโรมันในยุคนั้นไปหมด อย่างสิ้นเชิง

แต่นักบุญวาเลนไทน์กลับแอบชักชวนคู่รักมาแต่งานกันหลายคู่ จนโดนจับได้และถูกนำไปขังคุก โดยในคุกนั้น เขาได้พบรักกับสาวตาบอดนางหนึ่ง เมื่อโดนจับได้ นักบุญวาเลนไทน์จึงถูกนำตัวไปประหารในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ วันดังกล่าวจึงกลายมาเป็น วันวาเลนไทน์ โดยเป็นวันที่ผู้คนจะรำลึกถึงนักบุญผู้อุทิศตนให้ความรักนั่นเอง

แต่ภายหลังมีการค้นพบว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง  โดยในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 5 หรือที่ 6 มีผลงานชิ้นหนึ่งที่มีชื่อว่า Passio Marii et Marthae ได้กุเรื่องราวการพลีชีพเพื่อศาสนาแก่นักบุญวาเลนไทน์แห่งโรม ซึ่งไม่สามารถพิสูจน์หรือมีพื้นฐานอยู่บนข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ใด ๆ เลย

โดยผลงานชิ้นนี้อ้างว่า นักบุญวาเลนไทน์ถูกเบียดเบียนเพราะนับถือศาสนาคริสต์ และถูกสอบสวนโดยจักรพรรดิคลอเดียสกอธิคัสเป็นการส่วนตัว แต่ว่านักบุญวาเลนไทน์กลับทำให้ให้จักรพรรดิคลอเดียสประทับใจเมื่อได้สนทนากับท่าน โดยทางจักรพรรดิได้พยายามให้เขาเปลี่ยนไปนับถือลัทธิเพเกินโรมันเพื่อรักษาชีวิต แต่นักบุญวาเลนไทน์ปฏิเสธและพยายามโน้มน้าวให้จักรพรรดิคลอเดียสหันมานับถือศาสนาคริสต์แทน

ด้วยเหตุนี้ ท่านจึงถูกประหารชวิต ก่อนที่ท่านจะถูกประหารชีวิตนั้น มีรายงานวาท่านได้แสดงปาฏิหาริย์โดยรักษาลูกสาวตาบอดของผู้คุมของเขา

แต่ไม่ว่าจะเรื่องราวจะเป็นเช่นไร คนทั้งโลกก็จดจำนักบุญวาเลนไทน์ ในฐานะของผู้อุทิศตนให้กับความรักนั่นเองครับ

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.