“คลื่นชีวิต” เรื่องย่อและรายชื่อนักแสดง #ละครช่อง3

เรื่องย่อ คลื่นชีวิต

“จีราวัจน์”(อุรัสยา เสปอร์บันด์)ดาราสาวที่เข้าวงการและมีชื่อเสียงด้วยฝีมือการแสดงและข่าวฉาวกับ หนุ่มทั้งนอกและในวงการ รวมทั้งนิสัยพูดตรง ถ้าไม่ผิด ก็พร้อมกล้าท้าชนโดยไม่สนใจหน้าไหน จนโดนใครต่อใครตราหน้าว่าจีราวัจน์เป็นผู้หญิงแรง กร้านโลก และง่าย!
แต่ใครจะกล่าวว่าเธอยังไง ไม่ทำให้จีราวัจน์เจ็บเท่ากับถูก”คุณหญิงจริยา”(มยุริญ ผ่องผุดพันธ์)แม่แท้ๆที่ไม่เคยดูแลเธอ ปล่อยเธอเติบโตตามมีตามเกิด เชื่อว่าเธอเป็นผู้หญิงใจแตก!

แต่นั่นยังไม่ทำให้เธอหมดศรัทธากับคำว่า”แม่”ของจริยา เท่ากับคืนที่จีราวัจน์โดน”สิทธา”(ธีรพงศ์ เหลียวรักวงศ์)เจ้าของบริษัทอหังหาริมทรัพย์ สามีคนใหม่ของจริยา ผู้กระหาย อำนาจ เงินทองและ โลกีย์ สั่งลูกน้องวางยานอนหลับเพื่อหมายข่มขืนจีราวัจน์ แต่จีราวัจน์ก็หนีมาได้ และเมื่อจีราวัจน์บอกเรื่องนี้กับจริยา แทนที่จริยาจะเข้า ข้างปกป้องเธอ แต่จริยากลับเข้าข้าง สิทธา!

จริยานั้นรู้สันดานของสิทธาดี แต่เธอยังทำอะไรสิทธาไม่ได้ เพราะสิทธาคือคนที่ให้เงิน และอำนาจกับเธอ สิทธาคือคนที่ทำให้ผู้หญิงไร้การศึกษา มีชีวิตอยู่ในสลัม มีดีที่มีความสวย ติดตัว จึงเร่ขายความสวยให้ความสำราญผู้ชายอย่างเธอ ได้โลดแล่นขึ้นมาเป็นคุณหญิงใจบุญ เบอร์หนึ่งของสังคม ที่ใครๆต่อใครนับหน้าถือตา จริยารู้ดีว่าจีราวัจน์มอง เธอเป็นผู้หญิงเห็น แก่ตัว ทะเยอทะยาน หน้าเงิน แต่ที่จริยาดิ้นรนถีบตัวเองขึ้นมาตรงนี้ ก็เพื่อให้ชีวิตเธอ และจีราวัจน์สบาย แม้วันนี้จีราวัจน์เกลียดเธอ …แต่จริยาเชื่อว่าวันหนึ่ง…จีราวัจน์ต้องเข้าใจ

สำหรับจีราวัจน์..สิ่งที่เธอต้องการ ไม่ใช่ชีวิตดีงามบนหน้าหนังสือพิมพ์อย่างที่ จริยาต้องการ แต่สิ่งที่เธอต้องการคือ”ความรัก”ปมเดียวในหัวใจของจีราวัจน์ที่เธอโหยหาย แต่เธอไม่เคยได้!
โดยเฉพาะวันที่เกิดเหตุการณ์นั้น ..ถึงแม้จีราวัจน์จะหนีจากเงื้อมมือสิทธามาได้ แต่เพราะฤทธิ์ยานอนหลับ ทำให้ระหว่างที่จีราวัจน์ขับรถหนีอย่างสุดชีวิต ต้องกลายเป็นฆาตกร โดยไม่ได้ตั้งใจ เมื่อรถของจีราวัจน์ชนร่างของ”ติวดี”(พริมา พันธ์เจริญ)เต็มๆ จนติวดีไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล ในเวลาต่อมา!!

แต่เพราะฤทธิ์ยานอนหลับทำให้จีราวัจน์หลับและเบลอจนไม่รู้เรื่องติวดี ภายใต้การดูแล ของ”ดารากา”(ณัฎฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์)เพื่อนสนิทตั้งแต่มัธยม ซึ่งเป็นคนเดียวที่จีราวัจน์ติดต่อพูดคุยด้วยตลอด พอจีราวัจน์กลับจากเมืองนอก จีราวัจน์จึงขอให้ดารากามาอยู่ด้วยกัน ดารากาเต็มใจอยู่กับ จีราวัจน์ เพราะความรักและความสนิทที่ทั้งสองมีด้วยกันมาเกือบ 20 ปี ทำให้ดาราการู้ดีว่า จีราวัจน์หว้าเหว่ แสนเหงา ต้องการใครสักคนเป็นเพื่อน

และกว่าจีราวัจน์จะรู้ว่าติวดีเสียชีวิต ก็หลังจากที่ฤทธิ์ยานอนหลับสร่าง เมื่อจีราวัจน์ รู้สึกตัว คนกล้าทำกล้ารับอย่างเธอ พร้อมไปรับความผิดกับตำรวจ แต่มันสายเกินไป..เพราะ “สุกี้”(เอกชัย เอื้อสังคมเศรษฐ)นักปั้นดารามือทอง ผู้เป็นทั้งคนชักนำเธอเข้าวงการและเป็นผู้จัดการดูแลเธอ ได้จัดการ ส่งสเตฟาน(คิง ก่อนบ่าย)คนขับรถคนสนิทประจำตัว รับสารภาพผิดกับตำรวจว่าเป็นคนขับรถชนติวดี แทนเธอ! โดยสุกี้ยอมเสี่ยงโกหกกับสังคมเพื่อแลกกับอนาคตทางการแสดงของจีราวัจน์ที่กำลังรุ่งเรือง

สุกี้คิดว่าการให้สเตฟานรับผิดแทนจีราวัจน์ จะทำให้เรื่องทุกอย่างจบง่ายๆ แต่สุกี้คิดผิด..เมื่อระหว่างที่ติวดีโดนจีราวัจน์ขับรถชน ติวดีกำลังคุยโทรศัพท์มือถือกับ “สาธิต”(ปริญ สุภารัตน์)แฟนหนุ่ม ผู้เป็นทนายตงฉิน เชื่อว่าใครทำผิดต้องได้รับโทษ นั่นความยุติธรรม! โดยสาธิตเป็นคนเดียวที่ ได้ยินเสียงของจีราวัจน์พูดขอโทษติวดี นั่นทำให้เขาปักใจว่าคนที่ขับรถชนคนรัก ไม่ใช่สเตฟานแต่เป็นจีราวัจน์!
สาธิตทำทุกวิถีทางพิสูจน์ให้คนทั้งสังคมเห็นว่าฆาตกรตัวจริงเป็นใคร โดยมี “พ.ต.ตพิเชษ” เพื่อนตำรวจที่รู้จักในระหว่างร่วมงาน เป็นคนช่วยเหลือดูแลคดี โดยสาธิตมั่นใจว่า เขาสามารถลากตัวจีราวัจน์รับโทษอย่างที่เขาเคยส่งคนผิดเข้าคุกมาตลอดอาชีพทนาย แต่ครั้งนี้!..สาธิตกลับเจอว่าความจริง พ่ายแพ้อำนาจเงิน! เมื่อหลักฐานทุกอย่างที่จะมัดตัวจีราวัจน์ได้ มันหายไปหมด!

สาธิตไม่ยอมแพ้ที่จะหาทางลงโทษจีราวัจน์ แต่ทุกอย่างต้องหยุดลงเมื่อ “นวดี”(ขวัญฤดี กลมกล่อม)แม่ของ ติวดี แม่ครูของเหล่าเด็กกำพร้า เป็นคนขอร้องให้สาธิตหยุดอาฆาตแค้น นวดีไม่อยากให้สาธิต ต้องจมอยู่กับความทุกข์ ที่เกิดจากความโกรธแค้นอีก รวมทั้ง “พัฒนะ”(สันติสุข พรหมศิริ)เจ้าของบริษัทผลิตละคร ที่จีราวัจน์กำลัง แสดงละครอยู่ พัฒนะเป็นเพื่อนของพ่อของสาธิต และเปรียบเหมือนเป็น พ่อบุญธรรมของสาธิต

ในเมื่อผู้ใหญ่สองคนที่เขารักขอร้องให้เขาหยุด แม้สาธิตไม่ต้องการหยุดฉีกหน้ากากของ จีราวัจน์ แต่เขาต้องหยุด! ..แต่!!..ใครจะรู้ แม้สาธิตจะหยุดดำเนินคดีทางกฏหมายกับจีราวัจน์ แต่เขาไม่หยุดตามจองล้างจองผลาญจีราวัจน์ โดยสาธิตประกาศ “ในเมื่อกฏหมายทำโทษ จีราวัจน์ไม่ได้ เขาจะใช้กฏแห่งกรรมทำโทษจีราวัจน์เอง!!”
ด้านจีราวัจน์นั่นอยากเหลือเกินที่จะบอกสาธิตว่าเธอพร้อมรับผิด แต่เธอทำไม่ได้เพราะ เธอต้องแบกความเป็นความตายของคนที่ร่วมโกหกช่วยเธออยู่ เธอเลือกไถ่โทษด้วยการดูแลนวดี แทนติวดีห่างๆ โดยมี “ชยันต์”(หลุยส์ สก๊อต)ผู้กำกับหนุ่มติสต์ชื่อดัง ซึ่งเคยเป็นรุ่นพี่สมัยมัธยมของจีราวัจน์ ผู้รักและหวังดีกับจีราวัจน์เสมอมา เพราะชยันต์รู้ว่าผู้หญิงที่แข็งกระด้างภายนอก แต่ภายในช่าง แสนอ่อนแอ เขาจึงคอยช่วยเหลือส่งข่าวเรื่องนวดี เพราะชยันต์เป็นเพื่อนกับสาธิต ทำให้ชยันต์ รับรู้เรื่องราวของนวดีจากสาธิตโดยตรง

แต่ความช่วยเหลือของชยันต์ กลับยิ่งสร้างปัญหาให้จีราวัจน์ เมื่อ “ปียากุล”(จรินทร์พร จุนเกียรติ)ลูกสาวคนเดียวของพัฒนะ ผู้ควบคุมดูแลงานถ่ายละครภายในบริษัทของพัฒนะ และเป็นภรรยา ซุปเปอร์โครตขี้หึงของชยันต์ ได้ยินข่าวว่าเธอสนิทกับชยันต์มาก ทำให้ปียากุลใช้อำนาจหน้าที่ การงานในมือเธอกลั่นแกล้งจีราวัจน์ แต่เพราะจีราวัจน์กำลังเป็นดาราทำเงินของพัฒนะ ทำให้พัฒนะออกตัวปกป้องจีราวัจน์ ทำให้ปียากุลไม่พอใจมาก

ทำให้ปียากุลพาลอารมณ์ไประบายกับสาธิต ซึ่งเธอนับถือเหมือนพี่ชาย ทำให้สาธิต รับรู้ว่า..นอกจากจีราวัจน์จะเป็นคนตลบแตลงสังคมว่าตัวเองไม่ใช่ฆาตกรแล้ว จีราวัจน์ยัง เป็นผู้หญิงรักสนุก คั่วผู้ชายไม่ซ้ำหน้า แย่งผัวชาวบ้านไปกกได้อย่างหน้าไม่อาย!!

ยิ่งวันที่สาธิตพบจีราวัจน์สนิทสนมกับ “เจตต์”(มาสุ จรรยางค์กุลดี)วิศวกรปิโตเลียม ผู้มีชีวิตอยู่กลางทะเล แต่เมื่อกลับมาเยี่ยมบ้าน เขากลับขับรถชนจีราวัจน์ จนทำให้เขาหลงรักนางเอกสาว ซึ่งมันอาจไม่ใช่เรื่องสาธิตจะเอามาเป็นข้อเกลียดชังจีราวัจน์ ถ้าสาธิตไม่บังเอิญรู้เรื่องว่าดารากา เพื่อนรักของจีราวัจน์นั้นแอบชอบเจตต์อยู่จาก “เจนจิรา”(วันสิริ อ่องอำไพ)น้องสาวของเจตต์ เจ้าของโรงเรียนที่ ดารากาเป็นครูสอน

ซึ่งสาธิตได้รู้จักกับเจนจิราโดยบังเอิญ และเพราะเจนจิราเป็นคนคุยสนุก มองโลกในแง่ดี เหมือนติวดี ทำให้สาธิตสนุกที่ได้อยู่ร่วมกับเจนจิรา โดยสาธิตไม่รู้ว่าความใกล้ชิดที่เขามอบให้ เจนจิรานั้น ทำให้เจนจิราแอบชอบสาธิต!

ชีวิตของจีราวัจน์เจอปัญหาจากสาธิต ปียากุล สิทธา ยังไม่พอ..ในเส้นทางสายงาน บันเทิง เธอยังต้องเจอ”พิม”(โชติกา วงศ์วิลาศ)นางเอกจอมสร้างภาพว่าเป็นนางเอกแสนซื่อ แต่แท้จริงปากตลาด ทะเยอทะยานใฝ่สูง เคยเป็นอดีตดาราที่สุกี้ปั้นมากับมือ แต่พอดังแล้ว ก็แยกตัวออกจากสุกี้ ทำให้สุกี้ไม่พอใจพิม มาก หาว่าพิมเนรคุณ แต่พิมไม่แคร์ พิมคิดว่าสุกี้ได้เงินจากค่าตัวเธอ เยอะแล้ว ไม่ถือว่ามีบุญคุณ ต่อกัน โดยตอนพิมออก พิมเอา”ลูกน้ำ”(ศรีพรรณ ชื่นชมบูรณ์)อดีตเลขาของสุกี้มาด้วย โดยพิมคิดว่าลูกน้ำทำงานกับ สุกี้มานาน จะมีconnectionกับเอเจนซี่จะผลักดันให้ความฝันก้าวสู่ การทำงานร่วมกับต่างชาติ ของเธอสมหวัง แต่เปล่าเลย!…ลูกน้ำไม่มีรู้จักใครเลย เป็นแค่คนปากมาก อวดฉลาด แต่สมองกลวง ทำให้พิมเลี้ยงลูกน้ำไว้ เป็นกันชนเวลาปะทะกับสุกี้ และเป็นคนหิ้วสัมภาระ รองมือรองเท้าตัวเองเท่านั้น!

และการโด่งดังของจีราวัจน์ ทำให้ชื่อเสียงที่กำลังลดฮวบของพิม ยิ่งลดลงไปอีก จากนางเอกเบอร์หนึ่ง แทบจะเล่นเป็นนางรอง คนทะเยอทะยานอย่างจีนไม่ยอมรับสภาพ อย่างนั้นง่ายๆ เธอจึงยอมทำทุกอย่างกำจัด

จีราวัจน์ไปจากเส้นทางของเธอ เพื่อให้เธอกลับมา เป็นอันดับหนึ่งอีกครั้ง รวมทั้งหาลู่ทางเพื่อโกอินเตอร์ แม้แต่ยอมเอาตัวเข้าไปเป็นเมียน้อย ของสิทธา! เพื่อใช้อำนาจและเงินของสิทธา ปูทางโกอินเตอร์ให้ได้!

หลายครั้งที่จีราวัจน์เหนื่อยกับการสู้รบกับความเกลียดชังที่ประเดประดังเข้ามาเหมือนคลื่นกระทบ

หาดทราย แต่เธอก็ยังพอมีหลักให้ยึดอีกคน นั่นคือ”ครูอารี”(อนันต์ บุนนาค)ครูสอนร้องเพลงตั้งแต่ สมัยจีราวัจน์เรียนมัธยม ครูอารีคือคนที่เอื้ออารีข้าวและขนม เวลาที่จริยาออกไปขายตัว ปล่อยให้จีราวัจน์อยู่กับ”ยายจันทร์”(ทัศวรรณ เสนีย์วงศ์ฯ)ยายข้างบ้านที่มีอาชีพขายขนมจีน ที่เคยเลี้ยงดูจีราวัจน์ พอยายจันทร์ออกไปตลาด จีราวัจน์ก็วิ่งเล่นมาบ้านครู ที่นี่เหมือนอีกโลกของจีราวัจน์ เป็นโลกที่สงบ ไม่ใช่โลกมายาที่เธอต้องยิ้มแม้ว่าในหัวใจร้องไห้ และการมาบ้านครูอารีครั้งนี้ ทำให้เธอรู้ว่าบ้านสวนถัดไปเป็นบ้านของนวดี
จีราวัจน์หวังจะแอบไปดูความเป็นอยู่ของนวดีเพื่อจะช่วยเหลือ นั่นทำให้เธอเจอสาธิต! จีราวัจน์ไม่อยากสู้รบกับสาธิตเพราะเธอรู้ตัวดีว่าผิด แต่สาธิตเหมือนเสือที่จ้องตะครุบเหยื่อ เมื่อเหยื่อเดินเข้ามาหา มีหรือที่เขาจะปล่อย..สาธิตจงใจพูดจาแดกดันว่าเธอเป็นคนขี้ขลาด ทำผิดแล้วไม่กล้ารับผิด สาธิตเดินต้อนจีราวัจน์จนไปถึงริมคลอง นั่นเป็นครั้งแรกที่สาธิตเห็น ความกลัวในเววตาของจีราวัจน์ ทำให้สาธิตรู้ว่าจีราวัจน์ว่ายน้ำไม่เป็น! แต่แทนที่สาธิต จะปราณีปล่อยเธอไป สาธิตกลับเดินกดดันจนจีราวัจน์ตกน้ำ!!!

แม้ว่าจีราวัจน์ว่ายน้ำไม่เป็น แต่เธอไม่แม้แต่ตะโกนร้องขอความช่วยเหลือจากใคร แม้แต่สาธิตที่ยืนมองเธอตะเกียกตะกายในน้ำอยู่ โดยสาธิตยื่นข้อเสนอให้เธออ้อนวอนร้องขอชีวิต แล้วเขาจะยอมช่วย แต่จีราวัจน์ไม่ยอมเอ่ยปาก!!เธอเกือบตาย ดีที่มีชาวบ้านมาช่วยไว้ แต่ยิ่งสาธิตอยากแก้แค้นจีราวัจน์มากเท่าไหร่ การได้ใกล้ชิด
จีราวัจน์ ความดีของเธอ กลับทำให้สาธิตใจอ่อน และเริ่มแพ้ใจตัวเอง จีราวัจน์ช่วยชีวิตเขาหลายครั้ง โดยไม่กลัวความตาย สาธิตเริ่มลังเลใจที่จะแก้แค้นจีราวัจน์

ด้านจีราวัจน์ก็ได้รับรู้มุมอบอุ่นที่เกิดจากความเอาใจใส่ ดูแลด้วยความละเอียดอ่อนของ สาธิต ซึ่งเป็นความรู้สึกที่เธอไม่เคยได้จากใคร เป็นความรู้สึกที่เธอโหยหา จนทำให้จีราวัจน์แอบ เผลอใจให้สาธิตโดยไม่รู้ตัว สองคนต่างมีความห่วงใยที่ไม่กล้าแสดงออกต่อกัน ขณะเดียวกันจีราวัจน์พยายามจะสานต่อความรักของชยันต์ และ ปียากุล ให้เข้าใจกัน แต่ทิฐิและความดื้อรั้นหึงหวงของปียากุล ทำให้ยิ่งทะเลาะกันไปยกใหญ่ สาธิตก็ไม่เชื่อใจจีราวัจน์เลย ยิ่งเมื่อดารกา เพื่อนสนิทของจีราวัจน์หนีจากไป เพราะแอบหลงรักเจตร และเข้าใจผิดว่าจีราวัจน์รักกับเจตร ก็ทำให้จีราวัจน์เสียใจว่าเพื่อนรักคนเดียวของเธอไม่เข้าใจ และหนีจากไป

แต่แล้วสิทธาก็ทำให้สาธิตเข้าใจจีราวัจน์เป็นผู้หญิงเลวร้าย พร้อมทั้งเอาหลักฐานที่จีราวัจน์ขับรถชนติวดีไปให้สาธิต เรื่องนี้รู้ถึงหูจริยา จริยารีบไปหาสาธิตเพื่อเจรจาพร้อมเสนอ เงินให้ ความเจ็บปวดในใจของสาธิต ทำให้สาธิตบอกจริยาไปว่า”เขาจะยอมทำลายหลักฐาน ก็ต่อเมื่อจีราวัจน์เอาตัวมาแลก !!!!”

เมื่อจีราวัจน์รู้เรื่องข้อแลก เปลี่ยนของสาธิตแล้ว เธอจะทำเช่นไร จะยอมทำตาม ข้อแลกเปลี่ยนของสาธิตหรือไม่ ชยันต์และปียากุลจะกลับมาคืนดีกันไหม เจตรกับดารากาจะสมหวังกันหรือเปล่า และหัวใจรักของแม่ที่จริยากดเก็บไว้ ไม่เคยแสดงออกให้ลูกเห็น จริยาจะเลือก ปกป้องสิทธา เกียรติยศ ชื่อเสียงของตัวเองหรือปกป้องลูก
สุดท้ายเส้นทางความรักระหว่างสาธิตกับจีราวัจน์ที่มีความแค้นขวางกั้นจะมีวันเกิดขึ้นได้หรือไม่ ต้องติดตามชมใน”คลื่นชีวิต”…

*****************************************

คลื่นชีวิต

นำแสดงโดย: หมาก ปริญ,ญาญ่า อุรัสยา,หลุยส์ สก๊อต,เต้ย จรินทร์พร,มาสุ,ณิชา ณัฏฐณิชา และนักแสดงมากฝีมือคับคั่ง
บทละครโดย: คนปั้นฝัน
อำนวยการผลิตโดย: บริษัทละครไท จำกัด
กำกับการแสดงโดย: อำไพพร จิตต์ไม่งง
เริ่มตอนแรก : วันจันทร์ที่ 23 มกราคม 2560
กำหนดฉาย : ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.30 น.

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.