ไส้กรอก,เบคอน,แฮม มีสารก่อมะเร็ง (ประกาศจากองค์การอนามัยโลก)

วันนี้ Zcooby มีข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการที่ทาง WHO หรือองค์การอนามัยโลกประกาศว่า เบคอน แฮม ไส้กรอก ซาลามี่ และผลิตภัณฑ์เนื้อแปรรูป ฯลฯ เป็นสารก่อมะเร็ง เราจึงนำข้อมูลที่น่าสนใจมาฝากครับ

ที่มาเนื้อหาภาษาไทย facebook ของคุณ Jessada Denduangboripant >> https://goo.gl/1NhYNg

************************

11222595_700343286762975_6080750647011993825_n

“องค์การอนามัยโลกประกาศแล้ว (ในที่สุด) ให้เบคอน แฮม ไส้กรอก ซาลามี่ และผลิตภัณฑ์เนื้อแปรรูป ฯลฯ เป็นสารก่อมะเร็ง !!”

หลังจากนั่งรอข่าวคอนเฟิร์มมาทั้งวัน เมื่อ 6 โมงเย็นนี้เอง ทาง IARC คณะผู้เชี่ยวชาญนานาชาติ 22 คนของ WHO ได้ประกาศถึงความเสี่ยงในการก่อมะเร็งของผลิตภัณฑ์เนื้อแปรรูปออกมาจริงๆ ซึ่งรวมไปถึงพวกเนื้อแดงต่างๆ (วัว หมู แพะ แกะ) ด้วย หลังจากได้ศึกษาวิเคราะห์ทบทวนงานวิจัยต่างๆ ที่เคยมีมา ทั้งการทดลองในสัตว์ทดลอง และการศึกษาระบาดวิทยา (epidemiology) ในคน และสรุปว่า พบความสัมพันธ์ระหว่างการกินเนื้อแดงและมะเร็งลำไส้ (แม้ว่าเสียงลงมติจะไม่เอกฉันท์ก็ตาม) โดยเผยแพร่รายงานผ่านวารสารทางการแพทย์ The Lancet

รายงานนี้ได้ทบทวนงานวิจัยเกี่ยวกับส่วนผสม 50 อย่างของอาหารที่ (ฝรั่ง) บริโภคในแต่ละวัน และพบว่ามีถึง 40 อย่างที่ส่งผลต่อมะเร็งได้

คณะทำงานยังได้อ้างอิงถึงข้อแนะนำทางโภชนาการว่า การกินผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเนื้อเพิ่มขึ้น 50 กรัมต่อวัน จะเพิ่มความเสี่ยงต่อมะเร็งลำไส้ขึ้น 18% และ การกินเนื้อแดงเพิ่มขึ้น 100 กรัมต่อวัน จะเพิ่มความเสี่ยงต่อมะเร็งลำไส้ขึ้นอีก 17%

แถลงการณ์ของ WHO ครั้งนี้ที่ระบุว่า เนื้อแปรรูปก่อให้เกิดมะเร็งลำไส้ โดยจัดอยู่ในสารก่อมะเร็งกลุ่ม 1 (กลุ่มเดียวกับสารหนู แร่ใยหิน แอลกอฮอล์ และยาสูบ) และจัดเนื้อแดงให้อยู่กลุ่ม 2A คือ “น่าจะ (probably)” ก่อให้เกิดมะเร็งลำไส้รวมถึงมะเร็งตับอ่อนและมะเร็งต่อมลูกหมาก นี้ นับว่าเป็นเรื่องใหญ่มากเพราะว่าไม่เคยมีองค์กรไหนกล้าฟันธงแรงขนาดนี้มาก่อน แม้ว่าจะเคยมีดีเบตในเรื่องนี้กันมานานแล้วก็ตาม ว่าการกินเนื้อแดงมีผลต่อการเกิดมะเร็งลำไส้จริงๆ หรือเป็นเพราะว่าคนๆนั้นกินผักผลไม้น้อยเกินไป

เรื่องนี้น่าจะไม่จบลงง่ายๆ แน่ คงต้องจับตามองต่อไปว่าอุตสาหกรรมอาหาร (ใน ตปท.) โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กลุ่มที่เกี่ยวกับการแปรรูปเนื้อสัตว์ จะออกมาตอบโต้อย่างไรบ้าง

ทางวงการวิทยาศาสตร์เอง ก็ได้วิพากษ์วิจารณ์งานวิเคราะห์เชิงระบาดวิทยาเช่นนี้ ว่าไม่น่าเชื่อถือ และมักจะได้ผลบวกปลอม (false positives) จนทำให้ของสารพัดอย่าง นั้นไปสัมพันธ์กับมะเร็งทั้งๆ ที่มันไม่เกี่ยว … งานทดลอง (experiment) วิจัยใหญ่ 2 เรื่องก่อนหน้านี้ ก็บอกว่า การลดปริมาณเนื้อที่ทานลง ไม่ได้ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลงไปซักหน่อย

คำแนะนำของผมแบบกลางๆ ก็คือ กินเนื้อต่อไปเถอะ เพราะมันเป็นแหล่งสำคัญของโปรตีนและวิตามิน (โดยเฉพาะ บี 12) แต่อย่ามากเกินไป และต้องกินผักผลไม้เยอะๆ ด้วยครับ

ข้อมูลจาก http://www.washingtonpost.com/news/wonkblog/wp/2015/10/26/hot-dogs-bacon-and-other-processed-meats-cause-cancer-world-health-organization-declares/?tid=sm_tw

ภาพจาก http://www.theguardian.com/society/2015/oct/26/bacon-ham-sausages-processed-meats-cancer-risk-smoking-says-who?CMP=twt_gu

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.