“YouLike (คลิปเด็ด)” เพจแชร์วีดีโอชื่อดัง Facebook ถูกปิดแล้ว!!!

สำหรับผู้ใช้งานเฟสบุ้คหลายท่านอาจจะคุ้นเคยกับเพจ “YouLike (คลิปเด็ด)” โดยอาจจะเคยเป็นทั้งผู้ชมและผู้แชร์ โดยวันนี้ (16 มีนาคม 2558 ) ทางเฟสบุ้คได้ทำการระงับการใช้งานของเพจแชร์วีดีโอชื่อดังเจ้านี้แล้วครับ

YouLike (คลิปเด็ด) แบน

โดยเพจ “YouLike (คลิปเด็ด)” เริ่มต้นจากการเป็นศูนย์กลางในการแชร์คลิปต่างๆ หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นคลิปฮาๆ คลิปสยองขวัญ คลิปที่กำลังเป็นประเด็นทางสังคม หรือคลิปแปลกๆ รวมทั้งคลิปที่เป็น 18+ (สื่อไปทางลามกอนาจาร) ซึ่งมีผู้ติดตามเพจนี้หลายล้านคน

ทำไมเพจ YouLike (คลิปเด็ด) ถึงถูกปิด,แบน

ถ้าโดยมุมมองของทาง Zcooby แล้ว โดยผมคาดว่า มีอยู่สามสี่ประเด็น ขอแสดงความเห็นดังนี้ครับ

1. คลิป 18+ ซึ่งผมคาดว่า น่าจะเป็นสาเหตุหลัก เนื่องจากคลิปที่สื่อไปทางลามกอนาจาร เช่นคลิปเต้น คลิปแก้ผ้า คลิปโชว์นม หรือคลิปลับอื่นๆ มักจะเป็นคลิปที่ดึงดูดให้คนดูและแชร์ได้อย่างง่ายมาก ซึ่งคลิปประเภทนี้ถือว่าผิดกฎของเฟสบุ้คอยู่แล้วครับ การที่จะมีผู้ใช้งานเฟสบุ้คจำนวนมากรายงานไปทางเฟสบุ้ค ก็สามารถทำให้เกิดการระงับการใช้งานได้ครับ

2.เรื่องลิขสิทธิ์ ต้องยอมรับว่า คลิปส่วนมากทาง YouLike (คลิปเด็ด) นั้นใช้วิธีการดูดคลิปของผู้ใช้งานอื่นๆ ที่เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ มาทำการอัพโหลดใหม่ และใช้เหมือนตนเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ ซึ่งคาดว่า เจ้าของลิขสิทธิ์คลิปวีดีโอที่แท้จริงอาจจะไม่พอใจ เลยทำการรีพอร์ทแจ้งปิดเพจครับ

3.คลิปความรุนแรง เช่น คลิปทำร้ายเด็ก หรือคลิปเด็กตบตีกัน ซึ่งเงื่อนไขนี้ก็ถือว่าผิดกฎการใช้งานเฟสบุ้คอยู่แล้วครับ และผมถือว่า เรื่องบางเรื่อง ในฐานะสื่อ ควรคัดกรองก่อนเผยแพร่ครับ แต่เพจYouLike (คลิปเด็ด) แทบไม่เคยกลั่นกรองคลิปที่มีความสุ่มเสี่ยงเลย

4. เรื่องของ “ผลประโยชน์” คุณลองคิดภาพดูนะครับ ถ้าคุณเป็นเจ้าของเพจสักเพจหนึ่ง มีคนติดตามไลค์หรือถูกใจในระดับเกือบสิบล้านคน หากเจ้าของสินค้าหรือบริการใดๆ จะไม่สนใจมาลงโฆษณากับเพจของคุณหรือ? ซึ่งผมเชื่อว่า เม็ดเงินจำนวนมหาศาลนี้ ทำให้มีผู้ได้ผลประโยชน์และเสียประโยชน์แน่นอนครับ ยิ่งคลิปที่มีความเสี่ยงจะผิดกฎของเฟสบุ้ค การถูกรายงานเพื่อแจ้งปิดเพจ จึงเป็นหนทางที่ง่ายที่สุดในการสกัดกั้นมิให้เพจชื่อดังได้รับผลประโยชน์แต่เพียงผู้เดียวครับ

ทิศทางต่อไปของ YouLike (คลิปเด็ด)

แต่ผมก็เชื่อว่า ยังไงก็ตาม แม้เพจ YouLike (คลิปเด็ด) จะถูกปิด ยังไงเจ้าของเพจก็ต้องหาทางในการที่จะสร้างเพจใหม่อยู่ดีครับ มีข่าวมาว่า เพจ YouLike (คลิปดึง) เป็นร่างอวตารของ YouLike (คลิปเด็ด) ครับ

และเชื่อว่า ยังไง ต่อให้YouLike (คลิปเด็ด) ถูกแบนหรือปิดไป ก็ยังมีเพจแนวแชร์คลิปทุกประเภทเกิดขึ้นมาใหม่เรื่อยๆ ครับ เนื่องจากคำว่า “ผลประโยชน์” โดยมีผู้ใช้งานเฟสบุ้คที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ ตกเป็นเครื่องมือทำมาหากินของเจ้าของเพจอยู่เรื่อยไปครับ

แต่ส่วนตัว ผมไม่ได้ติดตามเพจYouLike (คลิปเด็ด) อยู่แล้วครับ เนื่องจากไม่ชอบในเรื่องของการละเมิดลิขสิทธิ์ และแชร์ทุกเรื่อง แม้บางเรื่องไม่สมควร เนื่องจากคนทุกวัยสามารถเข้าถึงได้ง่ายเกินไป ซึ่งผมว่า เรื่องนี้คือจรรยาบรรณที่เจ้าของเว็บไซต์หรือเจ้าของเพจควรจะระลึกถึงอยู่เสมอครับ

 

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.