น้ำแข็งราดตัว!! คืออะไร? ทำไปเพื่ออะไร? (ALS Ice Bucket Challenge)

ช่วงนี้หลายคนอาจจะได้ทราบข่าวถึงบุคคลมีชื่อเสียงระดับโลกหลายๆ คนมีพฤติกรรมหนึ่งคือ “การเอาถังน้ำผสมน้ำแข็งราดตัวเองตั้งแต่หัวจรดเท้า” หลายคนเลยอาจจะสงสัยว่า ทำอะไรกัน และมีวัตถุประสงค์ที่ทำแบบนี้ทำไม? ทางZcooby มีคำตอบครับ

als-ice-bucket-challenge-1

การเอาน้ำแข็งราดตัว เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่มีชื่อว่า ALS Ice Bucket Challenge ครับ

ALS (โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง) คืออะไร?

ALS ย่อมาจากคำว่า Amyotrophic lateral sclerosis หรือเรียกเป็นภาษาไทยว่า “โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง” ครับ

โดยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือโรค ลู เกร์ลิก(มาจากชื่อของนักกีฬาเบสบอล ผู้ป่วยด้วยโรคนี้คนแรก) เป็นโรคที่เกิดจากการเสื่อมสลายของเซลล์ประสาทที่ควบคุมการทำงานขอกล้ามเนื้อ บริเวณแกนสมอง และไขสันหลัง  

อาการของ ผู้ป่วยโรคALSคืออาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง ซึ่งอาจเป็นได้ทั้งที่ต้นแขน มือ  หรือ ขาทั้ง 2 ข้าง โดยผู้ป่วยอาจรู้สึกเมื่อยล้า  ยกแขนไม่ขึ้น  หยิบจับของเล็กๆไม่ถนัด ใส่รองเท้าแตะแล้วหลุดง่าย ผู้ป่วยบางรายอาจรู้สึกปวดโดยไม่พบสาเหตุ  ก่อนหน้าจะมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงเป็นเวลานาน   ผู้ป่วยอาจมีอาการกลืนลำบาก  สำลักง่าย หรือพูดไม่ชัดเป็นอาการนำ  

ผู้ป่วยอาจสังเกตเห็นว่ากล้ามเนื้อที่อ่อนแรง มีลักษณะฝ่อลีบ และกล้ามเนื้อหลายตำแหน่งอาจเต้นพลิ้วเป็นระยะตลอดวัน  ผู้ป่วยยังสามารถกลอกตาไปมา  และควบคุมกล้ามเนื้อหูรูดได้ จึงกลั้นอุจจาระและปัสสาวะได้  ผู้ป่วยจะไม่มีอาการชา  และมีสติสัมปชัญญะดีตลอดระยะเวลาที่เป็นโรคนี้

ซึ่งการเอาน้ำแข็งราดตัวหรือ ALS Ice Bucket Challange เป็นแคมเปญของมูลนิธิของโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงนี่แหละครับ โดยทางมูลนิธิคิดแคมเปญนี่ขึ้นเพื่อให้คนทั่วไปตระหนักถึงโรคนี้ (อาการชาเป็นอาการหนึ่งของผู้ป่วยโรคนี้ครับ การเอาน้ำแข็งมาราดตัวเองให้รู้สึกชาจึงเป็นการให้คนทั่วไปเข้าใจถึงความรู้สึกของคนที่เป็นโรคนี้ไม่มากก็น้อยครับ)

แคมเปญนี้มีเงื่อนไขง่ายๆ ว่า ถ้าใครได้รับคำท้า ให้ทำการถ่ายคลิปการเอาน้ำแข็งราดตัวเองอัพขึ้นเครือข่ายสังคมออนไลน์ แล้ว่จะต้องบริจาคเงินให้ www.alsa.org คนละ 100 เหรียญ

นี่คือที่มาของการเอาน้ำแข็งราดตัวครับ เราลองมาดูกันนะครับว่ามีใครบ้างที่รับคำท้านี้ไปแล้วบ้าง

มาร์ก ซัคเคอเบิร์ก เจ้าของ Facebook

 

บิล เกตต์ 

 

ทิม คุก CEO Apple

จริงๆ แล้วยังมีอีกมากมายเลยครับ

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.