เอาแล้ว!! Fast & Furious 7 อาจไม่ได้ฉายในไทยเพราะจา พนม…

ถือเป็นข่าวร้ายสำหรับคอหนังแอคชั่นซิ่งวินาศอย่าง Fast & Furious 7 หรือ “ฟาสต์ 7” ในเมืองไทย ซึ่งมีกำหนดเข้าฉายในวันที่ 1 เมษายน 2558 เนื่องจาก เสี่ยเจียงจากทางสหมงคลฟิลม์ทำการยื่นฟ้อง “จาพนม – ยูนิเวอร์แซล – ยูไอพี” ละเมิด ผิดสัญญาเรียกค่าเสียหาย 1.6 พันล้านบาท!!

Fast & Furious 7 ไม่ได้ฉายในไทย

โดยวันนี้ (26 มีนาคม 2558) นายสุวัตร อภัยภักดิ์ ทนายความรับมอบอำนาจจาก นายสมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ หรือ เสี่ยเจียง ผู้ก่อตั้งบริษัท สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด และประธานสหมงคลกรุ๊ป ผู้ประกอบธุรกิจภาพยนตร์ เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง ที่ศาลแพ่ง ถ.รัชดาภิเษก ดังนี้

  • นายพนม หรือ ทัชชกร ยีรัมย์ หรือ จา พนม พระเอกภาพยนตร์คิวบู๊ชื่อดัง อายุ 38 ปี
  • บริษัท ยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส ซึ่งเป็นบริษัทอำนวยการสร้างภาพยนตร์ Fast and Furious 7
  • บริษัท ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล พิคเจอร์ส (ฟาร์อีสต์) จำกัด หรือ ยูไอพี ประเทศไทย

เป็นจำเลยที่ 1 – 3 เรื่องละเมิด ผิดสัญญา จากกรณีที่ได้ผิดสัญญาการแสดงกับ บริษัท สหมงคลฟิล์ม ที่จะสิ้นสุดสัญญาในปี 2566 พร้อมเรียกค่าเสียหาย 1,600 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี

นอกจากนี้ ฝ่ายโจทก์ยังได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉินเพื่อมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวไม่ให้มีการฉายภาพยนตร์เรื่อง Fast and Furious 7 ในประเทศไทย ที่ นายพนม หรือ จา พนม จำเลยที่ 1 ได้ร่วมแสดงทั้งที่ยังมีภาระผูกพันกับสัญญาการแสดงกับบริษัท สหมงคลฟิล์ม ซึ่งภาพยนตร์ดังกล่าวมีกำหนดฉายในประเทศไทยในวันที่ 1 เม.ย. นี้

รายละเอียดของคำฟ้อง

โดยเหตุที่ต้องนำมาฟ้องต่อศาลแพ่งในวันนี้ และขอคุ้มครองชั่วคราวนั้น เนื่องจากทราบว่าหนังเรื่องดังกล่าว จะเข้าฉายในรอบสื่อมวลชนในวันที่ 31 มี.ค. และรอบจริงในวันที่ 1 เม.ย. ซึ่งการนำภาพยนตร์ที่ จา พนม แสดง แต่ยังติดสัญญากับสหมงคลฟิล์มมาฉายนั้น ถือเป็นการละเมิดสัญญา จึงได้เรียกค่าเสียหายจำนวน 1,600 ล้านบาท โดย จา พนม ได้เซ็นสัญญากับสหมงคลฟิล์มไว้ เดือน ก.ค. 2556 และจะหมดสัญญาในปี 2566

โดยทางทนายโจท์กได้อ้างว่า ค่าเสียหายที่เราเรียกไป ก็คำนวณมาจากการซื้อตัว จา พนม มาจากบริษัทอื่น รวมถึงการปลุกปั้นโปรโมตภาพยนตร์ต่างๆ กระทั่งมีชื่อเสียง

ทั้งนี้ สำหรับการพิจารณาคดีหลักเรื่องการผิดสัญญาศาลก็ได้นัดชี้สองสถานเพื่อกำหนดวันสืบพยานและประเด็นนำสืบในวันที่ 15 มิถุนายน 2558
ผลของการพิจารณาคดี

หลังจากการพิจารณาคดีจนแล้วเสร็จเมื่อเวลา 17:00 น.  นายสุวัตร ทนายความบริษัท สหมงคลฟิลม์ ได้เปิดเผยว่า หลังจากมีการไต่สวนแล้ว ศาลาได้มีคำตัดสินดังนี้

 ศาลได้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวโจทก์ โดยมีคำสั่งให้ระงับการฉายภาพยนตร์ Fast and Furious 7 ไว้เป็นการชั่วคราวจนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาในคดี หรือคำสั่งเป็นอย่างอื่น ซึ่งคำสั่งศาลดังกล่าวนั้นมีผลระงับการฉายภาพยนตร์ภายในประเทศเท่านั้น

ผลกระทบต่อการฉาย Fast & Furious 7 ในประเทศไทย

หลายคนอาจจะสงสัยว่า หากศาลมีคำสั่งแบบนี้ จะมีผลกระทบต่อโรงภาพยนตร์ที่จะฉายภาพยนตร์เรื่องนี้ในประเทศไทยหรือไม่ ทางทนายของทางสหมงคลฟิลม์ได้กล่าวว่า

“เรื่องนี้ต้องมีการเจรจากัน หากบริษัทหรือโรงภาพยนตร์ต่างๆ ได้รับผลกระทบก็สามารถยื่นคัดค้าน หรือเข้ามาเจรจากันกับเราได้ ซึ่งแล้วแต่บริษัทหรือโรงภาพยนตร์ โดยเราพร้อมจะคุย หลังจากนี้ หากทั้งหมดเข้ามาเจรจาและถ้าตกลงกันได้ เราก็สามารถที่จะถอนฟ้องได้ตามขั้นตอน”

เรียกกันได้ว่า ต้องติดตามกันต่อไปครับว่าเรื่องนี้จะจบอย่างไรกันแน่ครับ

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.